Bạn đã biết cách kết hợp rượu vang và ẩm thực sao cho đúng điệu?

Rượu vang luôn là thức uống ưa chuộng được phục vụ trong các bữa ăn sang trọng tại các nhà hàng, khách sạn hay thậm chí một bữa tiệc tại gia. Thế nhưng, kết hợp rượu vang với các loại đồ ăn khác như thế nào cho tinh tế và hợp khẩu vị với thực khách không phải là chuyện đơn giản. Sau đây rượu ngoại tại đà nẵng chia sẽ với các bạn cách kết hợp rượu vang và ẩm thực cho đúng điệu.
Hương vị, màu sắc và độ ngon của rượu vang được quy định bởi các yếu tố: đường, axit, trái cây, tannin và cồn. Còn món ăn thì được quy định bởi các thành phần hương vị như vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, cay…
ruou1
Hiện nay, có rất nhiều người yêu thích sự sáng tạo mới lạ thường kết hợp rượu vang với nhiều món ăn khác nhau, thậm chí tương phản nhau để khuấy động vị giác và làm nổi bật lên hương vị của rượu lẫn món ăn. Ít ai biết rằng cho đến những năm 1980 thì việc kết hợp giữa rượu vang với ẩm thực mới thực sự nổi lên như một trào lưu văn hóa. Lúc bấy giờ, người ta mới bắt đầu nghĩ đến việc giới thiệu thứ rượu vang thơm ngon của mình kèm với các món ăn cụ thể. Nhưng đôi khi, sự kết hợp không cần theo một quy tắc nào cả mà đơn giản chỉ là sự phối hợp ngẫu nhiên của vang cùng với món ăn theo sử thích, khẩu vị của từng người qua nhiều trải nghiệm và theo thời gian đã nâng lên thành nghệ thuật.
Bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý về quy tắc kết hợp hoàn hảo trên bàn tiệc của rượu vang và ẩm thực, cái mà người sành vang gọi là “Quy tắc bảng cửu chương”.
Quy tắc chất béo khi kết đôi với rượu vang
Hàm lượng chất béo đều có chứa trong các loại thực phẩm từ thịt cho đến những sản phẩm bơ sữa, tùy theo từng loại thực phẩm mà hàm lượng nhiều ít khác nhau. Trong khi đó, rượu vang lại không chứa chất béo. Vì vậy khi kết hợp rượu cùng với những món ăn như vậy, hãy lưu ý để cân bằng lượng chất béo đó bằng axit. Những loại rượu vang có nồng độ axit cao (các loại rượu vang trắng) hoặc tannin cao (nhiều loại vang đỏ Mỹ) là thích hợp hơn cả. Thành phần axit trong rượu vang sẽ làm phá vỡ các phân tử chất béo và giúp bạn thưởng thức đầy đủ và trọn vẹn nhất hương vị món ăn trên bàn tiệc.
ruou2
Đối với món bò bít tết thơm ngon, lựa chọn khôn ngoan nhất vẫn là rượu vang đỏ từ dòng nho Cabernet. Hàm lượng protein và chất béo từ thịt bò sẽ giúp trung hòa độ se của rượu. Vì vậy mà hương vị trái cây và quả mọng – đặc trưng của những dòng vang đỏ – sẽ là hoàn hảo nhất cùng hương vị đậm đà của miếng bít tết.
Còn nếu thức ăn và cả rượu đều có chứa axit thì kết hợp thế nào?
Rượu và hầu hết các loại thức ăn đều có chứa thành phần axit. Đối với rượu vang, yếu tố này tạo nên cảm giác cay nồng ở sóng mũi và cổ họng nhưng cũng không kém phần tươi mát và sảng khoái. Thế nhưng, nó cũng sẽ trở thành nhược điểm trong bữa tiệc nếu kết hợp với món ăn không chính xác. Khi chọn món ăn, hãy chú ý nồng độ axit của rượu ít nhất phải cao tương đương với món ăn, nếu không vị rượu và mùi vị thức ăn sẽ nhạt nhẽo vô cùng và không đọng lại bất kỳ cảm giác nào trong vòm miệng.
ruou3
Độ mặn của muối trong món ăn có ảnh hưởng tới việc lựa chọn rượu vang?
Câu trả lời là có! Ảnh hưởng rất nhiều là đằng khác. Việc uống rượu vang kèm thức ăn có độ mặn không thích hợp có thể khiến vị của rượu vang trở nên đắng chát. Ngoài ra, muối còn tách vị hoa quả ra khỏi rượu và làm rượu có mùi vị rất khó chịu. Vì thế chọn rượu vang cho những món có hàm lượng muối cao thực sự khó khăn. Dù vậy mặn và ngọt là một cặp đôi hương vị vô cùng kỳ diệu. Nguyên tắc này áp dụng với những món ăn mặn cùng với loại rượu vang hơi ngọt hoặc rượu vang ngọt. Sự kết hợp này sẽ làm cho rượu bớt ngọt, tăng mùi trái cây và món ăn bớt mặn nhưng lại trở nên đậm đà. Cả hai yếu tố này sẽ dung hòa cho nhau để tôn lên vẻ đẹp của nhau.
ruou4
Rượu vang hợp nhất với loại thức ăn nào?
Rượu vang từ trước đến nay vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất với những món chiên, mặn. Theo các chuyên gia ẩm thực, các món ăn tráng miệng và những đồ ăn có đường rất dễ để lựa chọn rượu vang uống cùng. Nhưng cũng cần phải chú ý vì độ ngọt trong thực phẩm có nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, quy tắc chung là độ cồn càng cao thì độ ngọt lại càng sắc và độ cồn này sẽ giúp cân bằng lượng đường có trong món ăn, đặc biệt là độ cồn trong các dòng rượu vang trắng làm từ nho.
ruou5
Nhìn chung, không có một quy tắc bất biến nào có thể áp dụng được cho tất cả mọi bữa tiệc. Tuy nhiên, nắm vững nhưng nguyên tắc căn bản trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm và rượu vang nên đi kèm cùng nhau trong bữa tiệc. Đồng thời từ nền tảng hiểu biết về sự kết hợp này, bạn có thể sáng tạo ra những cách kết hợp sáng tạo, độc đáo khác dựa trên khẩu vị riêng của bạn và niềm đam mê với thế giới rượu vang. Chúc bạn luôn có một bữa tiệc ngon miệng đi kèm với loại rượu vang tuyệt hảo!