Phân biệt rượu ngoại

Hiện nay, trên thị trường các loại rượu ngoại bị giả tràn lan bằng các thủ thuật tinh vi mà bạn khó có thể nhận biết được. Sau đây, rượu ngoại tại đà nẵng – công ty TNHH Vintners Việt Nam sẽ chia sẽ với các bạn cách phân biệt rượu ngoại thật và giả.

Cách 1: Phân biệt qua tem rượu

Thường đối với các loại rượu ngoại nổi tiếng như Chivas, Royal,… thường có tem thông minh được dán lên chai để khách hàng có thể phân biệt được hàng thật và giả. Để nhận biết tem thật hay giả bạn dùng các cách sau:

– Kiểm tra bằng nước: Thấm nước lên 2 đầu tem, nếu là rượu thật thì tên sản phẩm trên tem sẽ biến mất dần, khi tem khô sẽ trở lại bình thường, nếu là rượu giả thì chữ sẽ biết mất.

– Kiểm tra bằng bút dạ quang: Bạn dùng bút dạ quang tô lên phần màu trắng của tem, nếu là rượu thật bạn sẽ nhìn thấy tên thương hiệu in chìm hiện lên, nếu là rượu giả thì sẽ không thấy nhé.

– Kiểm tra bằng đèn huỳnh quang: Dùng đèn huỳnh quang chiếu lên phần trắng của tem bạn sẽ thấy tên thương hiệu được hiện lên, còn nếu không thấy tên thương hiệu hiện lên thì chắc chắn đây là rượu giả nhé.

Đối với các loại rượu nhập khẩu khác, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của bộ công an dán trên nắp chai. Các loại tem này là tem vỡ, giống như loại tem bảo hành được dán trên thiết bị máy tính, đồ điện tử..

Cách 2: Vỏ ngoài chai ( seal)

Đa số hiện nay, các chai rượu giả trên thị trường sử dụng lại vỏ và nắp chai của rượu thật được thu mua trái phép. Nắp chai được các nhân viên pha chế ở các nhà hàng, bar mở bằng một dụng cụ chuyên dụng nên không làm rách tem, cũng như phải phá seal rồi đưa ra ngoài. Cái chai này trên viền sẽ có vết rạn, kể cả khi đã đóng nắp lại bằng máy thì những bết rạn này vẫn không thể biến mất.

Cách 3: Kiểm tra mức rượu trong chai

Các hãng rượu ngoại trên thế giới như các loại rượu mạnh: Brandy, Cognac, Whisky…được đóng chai tự động bằng dây chuyền hiện đại. Do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu trong chai sẽ rất đều nhau. Đối với rượu giả, các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng thủ công bằng tay nên các mức rượu bên trong không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong một cửa hàng, nếu thấy chai rượu nào có mức rượu khác so với chai còn lại thì có thể đó là rượu giả.

Cách 4: Phân biệt màu sắc trong chai

Phương pháp này chỉ dành cho những người sành về rượu mới áp dụng được vì đây là một đặc điểm rất khó nhận biết được. Khi bạn quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu và cùng lô sản xuất ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu chai rượu nào có màu sắc khác biệt so với các chai khác thì có thể nghi ngờ là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Nhưng, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả

Cách 5: Kiểm tra nhãn rượu

Nhãn rượu là sự khác biệt lớn giữa nhãn rượu thật và nhãn chai rượu giả vì họ không thể bắt chước được việc in chữ nổi, màu ánh kim… giống như hãng chính gốc.

Cách 6: Kiểm tra nắp nút chai

Các chai rượu giả thường dùng lại nhãn, nắp thật từ những chai đã qua sử dụng. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ phát hiện các vết xước nhỏ còn lưu lại trong khi mở nắp. Nếu sử dụng nắp giả nhìn đường rãnh của nắp giả không được tinh tế và đều đặn như của nắp thật.

 

Cách 7: Kiểm tra đáy chai

Các chai rượu giả được làm rất tinh xảo bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ như sợi tóc bên dưới đáy chai để rút rượu thật và bơm rượu giả vào. Nên khi mua rượu bạn nên quan sát thật kĩ bên dưới đáy chai nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Các vết khoan thường được khoan ở những nơi có sẳn vết tì trên chai khi sản xuất hoặc ở những nơi khó thấy như chính giữa vòng tròn của các chữ “ A, B, O…”. Sau khi rượu được hút ra thay thế bằng rượu khác thì các lỗ khoan được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. Các bạn cần quan sát thật kĩ khi mua nhé.

Hi vọng với những kiến thức rượu ngoại tại đà nẵng – công ty TNHH Vintners Việt Nam chia sẽ sẽ giúp được các bạn phân biệt được tránh mua nhầm rượu giả. Hoặc các bạn có thể đến trực tiếp công ty TNHH Vintners Việt Nam để mua hàng nhé.